Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao

Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao

(Ngày đăng: 25-10-2019)

Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao


Khu du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh đang dần khởi sắc với hàng loạt dự án đi vào hoạt động. Với phân khúc du lịch cao cấp dành cho du khách có thu nhập cao, Bắc bán đảo Cam Ranh đang trở thành nơi thu hút hấp dẫn không chỉ du khách mà của các nhà đầu tư. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông NGUYỄN NGỌC LOAN - Giám đốc Ban quản lý KDL Bắc bản đảo Cam Ranh - cho biết:

20190729_ng ngoc loan1

"Nằm trong tam giác du lịch Nha Trang - Đà Lạt - Phan Thiết, KDL Bắc bán đảo Cam Ranh là một chuỗi liên kết các dự án du lịch mang đặc thù khác nhau và đẳng cấp cao". Ông Nguyễn Ngọc Loan

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển khu vực vịnh Cam Ranh, trong đó bắc bán đảo Cam Ranh là khu kinh tế du lịch với định hướng phát triển thành KDL biển chất lượng cao có tầm khu vực và quốc tế, định hướng hình thành KDL quốc gia.

Từ năm 2004, tỉnh Khánh Hòa bắt đầu đánh thức tiềm năng của KDL Bắc bán đảo Cam Ranh bằng đầu tư đại lộ Nguyễn Tất Thành, một trong những đại lộ rộng lớn và đẹp nhất Nam Trung bộ nối TP Nha Trang với bắc bán đảo Cam Ranh. Cũng từ thời điểm này, Khánh Hòa triển khai quy hoạch chung, rồi quy hoạch chi tiết cho KDL Bắc bán đảo Cam Ranh, đồng thời đầu tư toàn bộ phần cơ sở hạ tầng cơ bản cho KDL.

KDL Bắc bán đảo Cam Ranh đã định vị là một KDL biển chất lượng và đẳng cấp cao ở Việt Nam và cả tầm khu vực. Phần lớn các dự án du lịch ở đây đều là những dự án du lịch cao cấp hạng từ 5 sao trở lên. Tại đây, đã có mặt những tập đoàn quản lý du lịch có thương hiệu hàng đầu quốc tế như Mariott, Sixsenes, Hyatte, Accor... KDL Bắc bán đảo Cam Ranh đang phát triển tiến dần đến đích là KDL lịch quốc gia, là mũi nhọn du lịch của Khánh Hòa.

Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao - Ảnh 4.

Nhiều du khách ngoại quốc thích thú với bờ biển sạch đẹp ở Bắc bán đảo Cam Ranh - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

* Theo ông, đâu là những điểm độc đáo riêng có để KDL Bắc bán đảo Cam Ranh cuốn hút nhà đầu tư thực hiện những dự án du lịch đẳng cấp và thu hút du khách hạng sang?

- Trước tiên, phải nói đây là một khu vực có phong cảnh "trời cho", nghĩa là thiên nhiên rất độc đáo. Bãi biển cát trắng trải dài hàng chục kilômét, biển xanh và êm quanh năm, khung cảnh hoang sơ và thân thiện với thiên nhiên. Đây cũng là khu vực xa dân cư nên tránh được những xô bồ phức tạp, rất thích hợp để nghỉ dưỡng dài ngày.

Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao - Ảnh 5.

Thứ hai, KDL lịch Bắc bán đảo Cam Ranh nằm trong tam giác du lịch Nha Trang - Đà Lạt - Phan Thiết. Từ đây, du khách dễ dàng đến với những danh thắng, di tích hoặc những thành phố du lịch lân cận. Hơn nữa, trong khu du lịch là một chuỗi liên kết các dự án du lịch mang đặc thù khác nhau và đẳng cấp cao.

Điều đặc biệt hiếm KDL nào có là cảng hàng không quốc tế Cam Ranh nằm trong KDL Bắc bán đảo Cam Ranh. Cảng hàng không này ngày càng được đầu tư phát triển, số lượng những chuyến bay quốc tế không ngừng tăng lên. Khách xuống máy bay, chỉ cần vài phút đi xe hơi là đến ngay được KDL Bắc bán đảo Cam Ranh.

Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao - Ảnh 6.

Chính quyền đã đầu tư các tuyến đường giao thông, hệ thống điện, cấp nước, thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải... để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư triển khai dự án.

* Triển khai đến nay đã 15 năm, theo nhận định của một số chuyên gia, tiến độ triển khai dự án du lịch ở Bắc bán đảo Cam Ranh có lúc rất chậm, thiếu đồng bộ, khiến việc trở thành khu du lịch quốc gia chậm theo và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương chưa xứng tầm. Vì sao như thế và giải pháp cho sự phát triển tương lai của khu du lịch thế nào, thưa ông?

- Đúng là trong giai đoạn 2004-2013, hầu như các dự án trong KDL Bắc bán đảo Cam Ranh đều triển khai chậm vì vướng khủng hoảng tài chính thế giới (2008, 2013), dẫn đến khả năng huy động vốn của các nhà đầu tư không tốt. Từ sau năm 2013 đến nay thì các nhà đầu tư đã tập trung tối đa nguồn lực triển khai rầm rộ các dự án.

Do việc thực hiện nhiều dự án, hạng mục hạ tầng được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), nhà đầu tư bỏ vốn làm và được tỉnh Khánh Hòa thanh toán vốn đầu tư bằng quỹ đất. Tuy nhiên, các công trình thực hiện theo hợp đồng BT hiện đang bị chậm tiến độ vì chờ hướng dẫn của các bộ ngành về các thủ tục thanh toán theo quy định của Chính phủ, nên một số nhà đầu tư triển khai dự án chậm tiến độ.

Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao - Ảnh 7.

Do khó khăn về vốn ngân sách, nên một số dự án khác cũng chưa bố trí được nguồn lực để thực hiện như đường giao thông trục chính Vĩnh Bình - Cù Hin giai đoạn 1, hệ thống điện chiếu sáng dọc các tuyến đường nhánh, công viên cây xanh phòng hộ và đường dạo ven biển của khu du lịch... Trong quy hoạch, ở phần phía tây đường Nguyễn Tất Thành, sẽ hình thành những khu công viên, các trung tâm dịch vụ du lịch, hội nghị quốc gia - quốc tế, trung tâm tài chính và các dịch vụ khác phục vụ du lịch; ngoài ra còn có các công viên chuyên đề và những khu vui chơi, giải trí đẳng cấp để phục vụ du khách hiện cũng đang triển khai chậm vì nguồn lực có hạn.

Chúng tôi tin rằng, những vấn đề này sẽ sớm được UBND tỉnh Khánh Hòa và các cấp có thẩm quyền ở Trung ương tháo gỡ, để KDL Bắc bán đảo Cam Ranh phát huy tốt lợi thế, sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Về phía các nhà đầu tư, phần lớn các dự án đã được triển khai thi công đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng đúng theo định hướng quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án tiến độ triển khai thủ tục đầu tư chậm, thi công dự án chậm so với quy định trong giấy chứng nhận đầu tư. Chúng tôi đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án đúng quy hoạch 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp; kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử lý các dự án vi phạm tiến độ, kiên quyết thu hồi các dự án chậm...

* Xin cám ơn ông.

Bắc bán đảo Cam Ranh: Định vị khu du lịch đẳng cấp cao - Ảnh 8.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bảng giá