Không đầu tư vào bất động sản, dòng vốn đi đâu?

Không đầu tư vào bất động sản, dòng vốn đi đâu?

(Ngày đăng: 31-10-2018)

Không đầu tư vào bất động sản, dòng vốn đi đâu?


Mới đây, theo báo cáo của công ty TNHH CBRE, quý III/2018, thị trường chung cư tại Hà Nội đón nhận 5.000 căn hộ hạng trung và đã bán được tổng số 90%. Tuy nhiên, 1-2 năm tới, thị trường sẽ chào đón hàng chục nghìn căn hộ hạng trung. Mặc dù phân khúc nhà trung cấp và bình dân đang khan hàng, nhưng đây vẫn là bài toán cho tiêu thụ sản phẩm này.

Đầu cơ ngày càng khó

Không khó để nhận thấy dấu hiệu trầm lắng của thị trường bất động sản trong thời gian qua. Việc kinh doanh đang ngày một khó khăn hơn, thậm chí nhiều dự án vô cùng ế ẩm, nhất là các sản phẩm "cao cấp".

Khách mua trên thị trường hiện tại chủ yếu là những người có nhu cầu ở thật nên giới đầu tư lướt sóng rất ít cơ hội kiếm tiền. Với tình trạng thị trường trầm lắng như hiện nay, câu hỏi đặt ra là: dòng vốn đã chảy đi đâu khi không còn dồn vào bất động sản như trước?

Chị Bích Ngọc, một nhà đầu tư từng tham gia "lướt sóng" kiếm lời ngay từ thời điểm thị trường mới bước vào khủng hoảng cho biết, tranh thủ thời cơ, chị đã "ôm" được nhiều mảnh đất và chung cư cắt lỗ. Tính đến năm 2015, khi thị trường dần hồi phục, nhà đầu tư này đã thu lãi hàng chục tỷ đồng nhờ vốn đầu tư không phải đi vay.

Thế nhưng vận may không kéo dài mãi. Chị kể: "Từ đầu năm 2018 tới nay, mình đã bỏ số vốn hơn 5 tỷ đồng vào mấy căn chung cư từ tháng 1 đến giờ mà vẫn chưa bán được. Thị trường bây giờ ít nhà đầu tư lướt sóng, kiếm lời mà chủ yếu đến từ nhu cầu thật".

Tương tự, nhà đầu tư tên Nguyễn Phương Thuỷ cũng cho biết đang còn 5 căn hộ rải rác tại 5 dự án khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Các dự án đã bàn giao nhà từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa bán được căn nào, nhà đầu tư này đành thêm tiền sửa sang lại 2 căn hộ cho thuê để gỡ gạc.

Khác với chị Ngọc, do phải vay lãi nên không bán được hàng, chị Thủy như "ngồi trên lửa". "Có lẽ mình cần phải bán cắt lỗ để lấy tiền trả ngân hàng trong năm 2018, chứ với tình trạng này thì mình không thể lo trả lãi được", chị Thủy cho biết.

Với nhà liền thổ, dù nguồn cung ngày càng hạn hẹp nhưng lượng nhà đầu tư "lướt sóng" cũng thưa vắng hơn trước, thị trường nhường chỗ cho người có nhu cầu ở thực. Hơn nữa, để đầu tư nhà, đất thổ cư, nhà đầu tư phải dày vốn và có mối quan hệ nhất định với chủ đầu tư để mua ưu đãi. Nếu phải vay ngân hàng, thời điểm này không nhà đầu tư nào dám mạo hiểm vì biên độ tăng giá khá chậm, không đủ bù lãi suất.

Thị trường trầm lắng nên ngay cả các chủ đầu tư và các sàn môi giới bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn. Dù không có nhu cầu, nhiều người vẫn liên tục bị làm phiền bởi các cuộc điện thoại mời chào mua bán bất động sản từ các nhân viên môi giới.

Ngoài "khủng bố" điện thoại, khách hàng còn bị làm phiền khi đi qua các dự án đang triển khai vì bị nhân viên bán hàng chạy ra săn đón, mời chào. Sản phẩm bất động sản thời buổi này không còn "sang chảnh" như trước mà được bán ngoài đường như mớ rau, con cá dù giá trị cả tỷ đồng.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường hiện đang rơi vào tình trạng khó khăn chung. Cho dù chu kỳ 10 năm khủng hoảng có thể không xuất hiện nhưng rõ ràng chu kỳ bất động sản giảm giá đã manh nha xuất hiện trong bối cảnh thị trường bão hoà nguồn cung, nguồn cầu chưa hấp thụ hết.

Dòng tiền đầu tư bất động sản có dấu hiệu sang chứng khoán

Dòng tiền đi đâu?

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dần siết lại tín dụng bất động sản, đây sẽ là vấn đề khó khăn cho cả chủ đầu tư và các nhà đầu tư bất động sản. Chủ đầu tư đang tìm nhiều nguồn để huy động vốn, như bảo lãnh tín dụng từ ngân hàng, phát hành trái phiếu, IPO…

Cụ thể, công ty Địa ốc Sài Gòn Thương tín, công ty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh, Tập đoàn CEO, Vinhome, Tập đoàn bất động sản Thế kỷ, Tập đoàn đầu tư Kinh Bắc, Tập đoàn FLC… đã xuất hiện trên sàn chứng khoán.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hồi tháng 5 và đặc biệt là tháng 7 "đỏ lửa", các doanh nghiệp bất động sản hầu như được giữ vững hoặc giảm không đáng kể, thậm chí có những doanh nghiệp còn tăng.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2018, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản này đều làm ăn có lãi và thu hút được lượng vốn lớn trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, việc kinh doanh có lãi đến từ nhiều nguồn thu khác, không chỉ riêng nguồn thu bán sản phẩm bất động sản.

Chị Mai Tú Linh, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm, cho biết đầu tư đất đai nếu vốn không phải đi vay thì không lo lỗ. Nhưng nếu vốn ít, nhà đầu tư không nên tham gia thị trường bất động sản mà nên đổ qua kênh đầu tư chứng khoán.

Ngay bản thân chị kinh doanh bất động sản vô cùng khó khăn, bỏ vốn nhiều, lời ít, nên chị cũng đã và đang chuyển hướng đầu tư cổ phiếu.

Đặc biệt, từ tháng 8/2018 trở lại đây, dòng tiền đã đổ mạnh vào thị trường chứng khoán, giúp thị trường chứng khoán sôi động.

Đại diện lãnh đạo công ty chứng khoán Trí Việt, cho biết kể từ đầu tháng 8/2018 tới nay, thị trường chứng khoán chứng kiến giới đầu tư trong nước đổ mạnh tiền vào chứng khoán, giúp thị trường hồi phục một cách nhanh chóng.

"Đây có thể là tín hiệu cho thấy các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, bất động sản… không còn hấp dẫn, trong khi thị trường chứng khoán vẫn còn sinh lời và hiệu quả".

Mới đây, nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell đã công bố kết quả phân hạng định kỳ thị trường hàng năm, trong đó chứng khoán Việt Nam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Những tín hiệu này cho thấy khả quan thị trường chứng khoán hút dòng tiền đầu tư nước ngoài và trong nước. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang chờ đón kênh đầu tư chứng khoán một cách háo hức.

(Theo thoibaokinhdoanh)

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bảng giá