Ngày 22/09 : Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Kết nối tiềm lực, phát triển bền vững

Ngày 22/09 : Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Kết nối tiềm lực, phát triển bền vững

(Ngày đăng: 12-09-2019)

Ngày 22/09 : Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Kết nối tiềm lực, phát triển bền vững


Nằm liền kề vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Thuận có vị trí địa lý thuận lợi, với nguồn tài nguyên đa dạng. Sở hữu diện tích tự nhiên 7.813km2 với bờ biển dài gần 200km, vùng biển Bình Thuận tiếp giáp đường hàng hải quốc tế, có số giờ gió và bức xạ nhiệt cao, ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thời tiết thiên nhiên. Đây đều là những yếu tố có thể “đánh thức” tiềm năng của mảnh đất này.

Nguồn tài nguyên chưa được khai phá

Có thể thấy rõ sự “thay da đổi thịt” của Bình Thuận trong vài năm trở lại đây.

Sở hữu các lợi thế tự nhiên, Bình Thuận có nhiều cơ sở để phát triển nông, lâm, thủy sản. Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 275.000ha, hệ thống công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp với diện tích tưới 114.000ha, Bình Thuận sở hữu tài nguyên đất phong phú. Bên cạnh đó, việc là một trong ba ngư trường lớn của cả nước cũng giúp nơi đây thuận lợi phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Trong các tài nguyên để tạo nên một Bình Thuận chuyển mình, không thể bỏ qua ngành công nghiệp không khói là du lịch. Với việc được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch theo quy hoạch của tỉnh và Chính phủ, Bình Thuận hứa hẹn trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong tương lai.

Ngoài tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng và quốc lộ 51 mở rộng được đưa vào sử dụng, còn có hàng loạt dự án khác như sân bay Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành… đang là “sợi chỉ đỏ” giúp du lịch Bình Thuận trở thành thỏi nam châm thu hút sự đổ bộ của nhiều “ông lớn” bất động sản (BĐS).

Bình Thuận sở hữu nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Tương lai nào cho Bình Thuận?

Dù sở hữu nhiều tiềm năng, muốn phát triển, Bình Thuận cần phải đi đúng hướng. Và với mảnh đất vùng duyên hải này, các chương trình hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh là kim chỉ nam giúp nơi đây vươn mình đột phá.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Bình Thuận tiếp tục phát triển ổn định, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, GRDP ước tăng 8,46%. Thu ngân sách đạt 4.745 tỷ đồng, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng về du lịch, trong năm 2018, lượng khách đến Bình Thuận du lịch đạt trên 5,75 triệu lượt người, tăng 12,08% so với năm 2017. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 12.864 tỷ đồng, tăng 18,98% so với năm 2017. Trong 7 tháng năm 2019, doanh thu du lịch ước đạt 8.706 tỷ đồng (tăng 18,07% so với cùng kỳ năm 2018).

Thanh Long là sản phẩm nông nghiệp nổi bật của tỉnh Bình Thuận.

Trong số những doanh nghiệp mang lại lợi nhuận lớn cho toàn tỉnh, không thể không nhắc đến các “ông lớn” về BĐS và du lịch - những doanh nghiệp giúp ngành “công nghiệp không khói” tại Bình Thuận vươn lên và bứt phá mạnh mẽ. Tính đến hiện tại, Bình Thuận sở hữu hơn 489 cơ sở lưu trú lớn nhỏ, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Novaland với dự án NovaWorld Phan Thiết.

NovaWorld Phan Thiết sẽ góp phần đưa Bình Thuận trở thành 1 điểm đến mới ấn tượng.

Được xây dựng theo mô hình tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí “tất cả trong một” đang được ưa chuộng hiện nay, NovaWorld Phan Thiết có quy mô gần 1.000ha. Bên cạnh các tổ hợp lưu trú với thiết kế hiện đại, dự án sở hữu cụm tiện ích đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại Phan Thiết: Trung tâm thể thao phức hợp 220ha gồm cụm sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế đủ điều kiện để đăng ký tổ chức giải PGA Tour (Hội golf thủ chuyên nghiệp), khu thi đấu thể thao trong nhà, ngoài trời, sân vận động…

Cùng với đó, công viên bãi biển quy mô 16ha gồm nhiều tiện ích độc đáo, hay cụm công viên chủ đề, công viên nước, công viên thiếu nhi, khu phức hợp trung tâm thương mại - hội nghị - ẩm thực - giải trí, loạt khách sạn 3-5 sao, khu resort; trung tâm chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ quốc tế… là chuỗi tiện ích đưa nơi đây trở thành trung tâm nghỉ dưỡng giải trí, thể thao biển hiện đại của châu Á. Sự xuất hiện của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí này đồng thời dẫn dắt xu hướng đầu tư tại Bình Thuận, hứa hẹn mang đến khả năng sinh lời cao.

Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019 sắp diễn ra được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho các hoạt động thu hút đầu tư, đối ngoại của Bình Thuận trong giai đoạn 2019-2020, định hướng 2021-2025.

Cụ thể, hội nghị sẽ tập trung giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Thuận, từ đó thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước với 3 mục tiêu chính.

Trong hội nghị 2019 tới đây, các lĩnh vực kêu gọi đầu tư cũng sẽ tập trung vào 3 trụ cột chính được coi là tiềm năng và “xương sống” của Bình Thuận gồm: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Bởi chỉ cần khai thác đúng, không chỉ kinh tế địa phương liên tục phát triển vượt bậc mà bộ mặt xã hội và đời sống người dân toàn tỉnh cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bảng giá